Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

สูตร " หมี่กรอบชาววัง เปรี้ยว หวาน ทานเพลิน "

 


 "หมี่กรอบชาววัง เปรี้ยวหวานทานเพลิน  "   


ขึ้นชื่อว่าอาหารชาววัง ก็ต้องมีเครื่องเยอะและพิถีพิถันกันใช่ไหมละคะ  ซึ่งอาหารที่ food-trickนำมาแนะนำในวันนี้  มีส้มซ่าเป็นส่วนผสมที่สำคัญในการปรุงอาหากับสูตร  "หมี่กรอบชาววัง เปรี้ยวหวานทานเพลิน  "   โดยเป็นการนำเสนอตำรับของ(หม่อมหลวงพวงทินกรฯ)ราชสกุลทินกร  รสชาติอร่อย เข้มข้นสุดๆ  รับประกันได้เลยไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ที่ได้ทานต้องติดใจคะ ^^วัตถุดิบ
1.เส้นหมี่ห่อเล็ก  1ห่อ400กรัมโดยประมาณ  
2.เนื้อหมูหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ  500กรัม 
3.กุ้งนาง  4ตัว[มากน้อยตามชอบ] 
4.เต้าหู้แข็งหั่นเล็กๆ  2ชิ้น 
5.ไข่เป็ด  2ฟอง 
6.ใบกุยช่ายหั่นท่อน  1ถ้วยตวง 
7.กระเทียมดองหั่นแว่น  1ถ้วยตวง 
8.ถั่วงอก  200กรัม 
9.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย  2เม็ด 
10.ผักชีเด็ดเป็นใบสักเล็กน้อย 
11.ผลส้มซ่า  1ลูก 
12.หอมแดง  3หัว 
13.กระเทียม  3กลีบ


เครื่องน้ำปรุง
1.น้ำส้มสายชู3ช้อนโต๊ะ  
2.เต้าเจี้ยว1ช้อนโต๊ะ 
3.น้ำตาลทราย10ช้อนโต๊ะ 
4.น้ำปลา3ช้อนโต๊ะ 
5.ส้มมะขามเปียก3ช้อนโต๊ะ 
6.น้ำมะนาว2ช้อนโต๊ะ 
7.น้ำส้มซ่า2ช้อนโต๊ะถ้าไม่มีหรือหาไม่ได้ให้ใช้น้ำมะนาวแทน1ช้อนโต๊ะ 


วิธีทำเส้นหมี่กรอบ
1.เตรียมเส้นหมี่สำหรับทอด

โดยแกะเส้นหมี่ออกจากห่อนำไปแช่น้ำอุ่นประมาณ5นาทีนำขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำผสมน้ำเปล่า2ถ้วยกับน้ำส้มสายชู3ช้อนโต๊ะเตรียมไว้
2.นำเส้นหมี่ที่สะเด็ดน้ำจนหมาดๆแล้วใส่ลงในหม้อใบใหญ่ที่มีฝาปิดมิดนำน้ำเปล่าผสมกับน้ำส้มสายชูที่เตรียมไว้พรมให้ทั่วหมี่ปิดฝาทิ้งไว้5นาทีพลิกเส้นหมี่กลับไปมาพรมน้ำซ้ำอีกครั้งปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ10-15นาทีด้วยวิธีการเช่นนี้จะทำให้เส้นหมี่นุ่มนิ่มขึ้น
3.กระทะใส่น้ำมันตั้งไฟอ่อนรอให้น้ำมันร้อนเวลาทอดทอดทีละน้อยถ้าเส้นเปียกน้ำมันจะกระเด็นถ้าเป็นเส้นแห้งคลี่เส้นออกก่อนทอดไม่อย่างนั้นเส้นจะไม่พองออกจับตัวกันเป็นก้อนทอดเสร็จใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็นแล้วปิดฝาเส้นหมี่วิธีทำน้ำปรุงหมี่
1.ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียมล้างให้สะอาดแล้วนำมาสับรวมกันให้ละเอียดมากๆแล้วพักไว้
2.หั่นหมูเนื้อแดงเป็นเส้นยาวประมาณ2ซม.ปอกเปลือกกุ้งนางล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยพอร้อนใส่หอมกับกระเทียมสับละเอียดเจียวสักครู่พอเริ่มเหลืองใส่หมูและกุ้งลงไปผัดใส่เต้าเจี้ยว1ช้อนโต๊ะผัดไปสักครู่ให้ได้กลิ่นหอมๆใส่เนื้อหมูหรือเนื้อไก่สับกุ้งสับละเอียดหรือจะใส่กุ้งทั้งตัวก็ได้นะคะ
4.เติมน้ำตาลทรายลงไปในกระทะคนจนน้ำตาลทรายละลายหมดเติมน้ำส้มมะขามเปียกน้ำมะนาวน้ำปลาโดยปรุงให้ออกรสหวานเปรี้ยวนำ


5.ล้างผลส้มซ่าคั้นเอาแต่น้ำใส่ลงในน้ำปรุงหมี่ที่ผัดในกระทะหั่นผิวส้มซ่าเป็นเส้นเล็กๆบางๆแล้วแยกไว้สำหรับโรยหน้าหมี่หั่นผิวส้มซ่าต้องระวังอย่าให้ติดผิวสีข้าวใต้เปลือกจะทำให้มีรสขม


6.ชิมรสน้ำปรุงที่เคี่ยวในกระทะเมื่อได้รสที่ต้องการตักเนื้อหมูเนื้อกุ้งพักไว้ในถ้วยเคี่ยวน้ำที่เหลือในกระทะต่อจนเหนียวข้นสาเหตุที่ให้พักเนื้อหมูและกุ้งเพราะจะทำให้แข็งเมื่อน้ำเหนียวข้นแล้วค่อยนำเนื้อหมูและเนื้อกุ้งกลับลงไปคนผสมต่อแล้วค่อยตักขึ้นใส่ชามพักรอไว้
7.ตั้งกระทะเตรียมคลุกหมี่โดยใช้ไฟกลางตักน้ำปรุงหมี่ลงอุ่นใส่เส้นหมี่ที่ทอดไว้ลงไปให้เส้นหมี่กระจายแล้วคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันถ้วนทั่วเส้นหมี่สีแดงสดสวยโดยไม่ต้องเติมสีหรือใส่น้ำสีแดงใดๆลงไปสีแดงจากมันแดงตรงหัวกุ้งสดเราก็ได้สีแดงแบบธรรมชาติแล้วค่ะก่อนเสิร์ฟตักใส่จานโรยหน้าตกแต่งให้สวยงามด้วยกระเทียม***เคล็ดลับในการปรุง
การปรุงรสน้ำคลุกหมี่จะต้องมีส่วนผสมน้ำปรุงรส  5ชนิดอันได้แก่ น้ำส้มซ่า ส้มมะขามเปียกน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปีบที่สำคัญถ้าขาดส้มซ่าจะทำให้เสียรสชาติเพราะทั้งน้ำส้มซ่าที่เป็นส่วนผสมของน้ำปรุงและเปลือกที่นำมาหั่นฝอยๆแล้วโรยหน้าจะให้กลิ่นหอมเวลาทานถือเป็นเสน่ห์ของหมี่กรอบชาววังสูตรโบราณและการใส่หัวมันกุ้งลงไปเพื่อให้ตัวหมี่มีสีแดงธรรมชาติของน้ำปรุง

Post a Comment for "สูตร " หมี่กรอบชาววัง เปรี้ยว หวาน ทานเพลิน ""