Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

สูตรปลากระพงนึ่งมะนาวอร่อยแซ่บเวอร์

สูตรปลากระพงนึ่งมะนาวอร่อยแซ่บเวอร์ 


สูตรอาหารไทยปลากระพงนึ่งมะนาวแรกเริ่มเดิมที่นั้นเป็นอาหารพื้นบ้านภาคกลางปัจจุบันกลายเป็นเมนูอาหารไทยยอดฮิตที่แทบทุกร้านอาหารต้องมีอีกหนึ่งเมนูที่มักจะสั่งทานเสมอเวลาไปทานข้าวนอกบ้านสูตรอาหารปลากระพงนึ่งมะนาวเป็นการนำปลาสดๆมานึ่งจนสุกหอมแล้วราดด้วยน้ำปรุงรสจัดจ้านเปรี้ยวแซ่บถึงใจอีกหนึ่งเมนูเด็ดรสชาติเข้มข้นจัดจ้านครบรสตามแบบฉบับอาหารไทยรับประทานร้อนๆได้ความหอมจากเนื้อปลาอุดมไปด้วยโปรตีนวิตามินและปราศจากไขมันเป็นเมนูอาหารไทยที่อยากให้ทุกท่านมาลองชิมมากๆครับวันนี้ครัวจึงได้นำสูตรปลากระพงนึ่งมะนาวมาฝากและวิธีทำก็ทำไม่ยาก…สูตรก็ตามนี้เลยครับ

ส่วนผสม 
1.ปลากระพงขาวหนัก7ขีด
2.กระเทียมสับหยาบ3ช้อนโต๊ะ
3.พริกขี้หนูสับหยาบ10-30เม็ด
(ถ้าใช้พริกขี้หนูสวนจะหอมและเผ็ดมากกว่าปริมาณแล้วแต่ชอบถ้าใส่10เม็ดสำหรับเผ็ดน้อย...30เผ็ดมาก)
4.รากผักชีสับหยาบๆ3ราก
5.ต้นหอมสับ3ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะนาว3-4ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย1ช้อนชา

วิธีทำ
1.นำปลากระพงมาขอดเกล็ดควักเอาพุงปลาออกล้างให้สะอาด
แล้วบั้งขวางเนื้อปลาข้างละ3บั้งให้ถึงกระดูกแล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง
2.ก่อนนำปลาไปนึ่งให้ใช้น้ำส้มสายชูและเกลืออย่างละ1ช้อนชาผสมกันแล้วนำไปทาตัวปลาให้ทั่ววางใส่จานพักไว้
3.นำน้ำสะอาดใส่ในซึ้งต้มให้น้ำเดือดจากนั้นให้นำปลากระพง(จากข้อ2)ลงนึ่งในซึ้งเลยครับแล้วปิดฝาหม้อนึ่งไฟแรงประมาณ10-15นาทีจนกระทั่งปลาสุกจากนั้นให้ยกปลาออกมาเทน้ำในจานปลาออกโดยใส่ถ้วยไว้ต่างหาก…อย่าทิ้ง
4.ระหว่างรอปลาสุกให้ทำน้ำปรุงรสใส่ชามเตรียมไว้โดยผสมกระเทียมสับต้นหอมสับพริกขี้หนูสับรากผักชีสับน้ำปลาน้ำมะนาวน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันแล้วก็เติมน้ำจากตัวปลาลงไปผสมด้วยชิมและเติมรสให้ถูกใจ 
5.นำปลาที่นึ่งสุกแล้วราดด้วยน้ำปรุงรสที่เตรียมไว้เสิร์ฟร้อนๆประดับด้วยมะนาวฝานเป็นแว่นๆโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่และผักชีไทยสับตามชอบครับ
(สำหรับเสิร์ฟรับประทาน2ที่)

แนะนำเคล็ดลับการนึ่งปลา
  • อาจเพิ่มผักลงไปในเมนูปลากะพงนึ่งมะนาวโดยวางผักต่างๆรองตัวปลาแล้วนำไปนึ่ง
  • ปลานึ่งมะนาวไม่ว่าจะใช้ปลาอะไรทำนั้นมีความจำเป็นที่จะต้องนึ่งปลาให้สุกเสียก่อนการที่จะนึ่งปลาไม่ให้คาวและเนื้อเละที่เป็นเหตุทำให้ทานปลาไม่อร่อยมีวิธีแก้ปัญหาดังนี้คือก่อนจะนำปลาไปนึ่งให้ใช้น้ำส้มสายชูและเกลืออย่างละ1ช้อนชาผสมกันทาตัวปลาให้ทั่วนำตะแกรงไปวางรองลังถึงจากนั้นให้นำปลาลงไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง…จนปลาสุกก็จะไม่มีกลิ่นคาวและเนื้อปลาก็จะไม่เละ


ขอขอบคุณที่มา:www.zabwer.com

Post a Comment for "สูตรปลากระพงนึ่งมะนาวอร่อยแซ่บเวอร์ "